Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin văn hoá
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Điểm sách
Văn hóa nghệ thuật
Nghệ sỹ
Ẩm thực
Địa chỉ văn hóa
 
Tâm Phan – Dạy con cười ngay cả khi thất bại
22/05/12

Lý do khiến tôi chọn phỏng vấn Tâm Phan - tác giả của cuốn Hồi ký Tâm Phan - Gom những yêu thương cho bài viết này, một phần vì sức ảnh hưởng của chị đã làm khuynh đảo bao độc giả trong ba năm qua. Nhưng lý do quan trọng hơn, chị cũng là một người mẹ - Một người mẹ đã trải nghiệm qua nhiều thành - bại, đủ để dạy con cách đương đầu với những khó khăn trong cuộc đời một cách mạnh mẽ và bao dung.

 

Tâm Phan – Dạy con cười ngay cả khi thất bại
 

Đối diện với thất bại

Nghe nói tháng 5 chị sẽ ra một cuốn sách “Lần đầu làm mẹ”. Cuốn sách sẽ đề cập đến giai đoạn phát triển nào của trẻ?

Tháng 5 này tôi sẽ ra cuốn sách có tựa đề “Lần đầu làm mẹ”. Đây là một cuốn sách về kinh nghiệm nuôi con nhưng đặc biệt ở chỗ là sách tranh với những hình vẽ dễ hiểu, thông minh, dí dỏm minh họa cho từng lời khuyên. Sách dành cho những phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ từ lúc chào đời tới 6 tháng tuổi. Sau cuốn này sẽ là cuốn “Ăn Dặm” dành cho các bậc cha mẹ nuôi trẻ từ 6 đến 12 tháng.

 

Trong cuốn sách của chị có chương nào sẽ nói về việc dạy cho trẻ cách đối diện với thất bại hay không?

Cuốn sách thứ ba “Dạy con kiểu Tây” lứa tuổi từ 1-3 mới có chương mục dạy con tính cách độc lập, đối diện với thất bại. 

 

Theo kinh nghiệm của chị, từ khi nào cha mẹ nên bắt đầu dạy con cách để chúng ứng xử với sự thua cuộc hay thất bại? Và chị sẽ dạy con mình đương đầu như thế nào với những lần con vấp váp?

Trẻ lên hai đã bắt đầu bộc lộ tính cách khá rõ ràng và đây cũng là lứa tuổi hay bắt chước người lớn. Cha mẹ luôn phải khéo léo trong giao tiếp với con, không mắng nhiếc con khi con thất bại trong một việc nào đó. Tuy nhiên, cũng không nên đổ lỗi cho người khác gây ra thất bại của con. Ví dụ đơn giản như: khi con ngã do leo trèo nghịch ngợm, không nên đổ lỗi cho cái bàn, cái ghế hay mặt đất mà phải giải thích vì con trèo lên bàn nên mới bị ngã, nhưng không sao, lần sau con sẽ không trèo lên bàn nữa đúng không. Không chỉ trẻ con mà ngay cả đối với người lớn cũng gặp thất bại trong cuộc sống. Điều quan trọng là làm cho trẻ thích nghi với mọi tình huống, cả thành công lẫn thất bại, làm sao cho trẻ hiểu rằng thất bại không phải là tận cùng thế giới mà nó giúp ta học được những bài học quí báu để dẫn đến thành công.   

 

Nhưng thực tế là, cha mẹ nào cũng kỳ vọng vào những đứa con mình sinh ra.  Nhiều khi không phải thất bại mà chính là sự kỳ vọng ấy đã đẩy con trẻ đến “tận cùng thế giới”!...

Cha mẹ không nên kỳ vọng vào con cái bởi không phải 100% trẻ em sinh ra đều hứa hẹn tương lai thành đạt cho cha mẹ vui lòng. Mỗi đứa trẻ có một niềm đam mê khác nhau và khi niềm đam mê được phát huy nó sẽ trở thành khả năng. Thay vì kỳ vọng, cha mẹ hãy lắng nghe và cổ vũ con làm những việc mà con yêu thích. Khi con được làm việc mình yêu thích nó sẽ phát huy hết những khả năng nó có và đạt được thành công dễ dàng hơn. Như vậy sẽ có lợi cho cả hai, cha mẹ không phải thất vọng (vì kỳ vọng) và con cái cũng ít phải đối diện với sự thất bại.

 

Tâm Phan – Dạy con cười ngay cả khi thất bại
 

Chị là người từng trải, đã trải qua nhiều sóng gió trong cuộc sống đủ để không muốn những cảm giác ấy lặp lại với con cái của mình. Nhưng kinh nghiệm của người này đôi khi không thể dạy lại cho người khác. Có lẽ muốn con cái của chúng ta vững vàng thì bản thân người mẹ phải vững vàng đã. Phải vậy không chị?

Từ “vững vàng” có ý nghĩa rất rộng, tùy thuộc vào hoàn cảnh nên không thể nói vậy. Nếu vững vàng có nghĩa là “thành đạt” thì không đúng bởi một người mẹ bình thường, trình độ văn hóa thấp cũng có thể sinh ra một thiên tài mà bà mẹ không hề kỳ vọng vào con đến vậy. Nếu “vững vàng” có nghĩa là “ổn định gia thất” cũng không đúng vì một người mẹ đơn thân cũng có thể nuôi dạy con nên người và thành đạt. Nếu “vững vàng” có nghĩa là “quan điểm vững vàng” thì càng không phải bởi có khi quan điểm của người mẹ không giống quan điểm của con cái. Nếu mẹ cứ bắt con phải theo quan điểm của mình mà con hoàn toàn xa lạ với quan điểm đó thì xung đột sẽ xảy ra và khả năng thất bại là rất lớn.

 

Trong một cuộc thi gần đây trên truyền hình, câu chuyện ồn ào của một bà mẹ vì bênh vực con mà vô tình biến cô bé trở thành trò đàm tiếu trên internet, trên báo chí. Phải chăng, thất bại nhỏ bị đẩy lên thành bi kịch còn do sự vô ý hay hữu ý của số đông?

Tôi nghĩ nguồn gốc sâu xa là do cách giáo dục từ gia đình. Nếu con lớn lên trong chăn ấm đệm êm, luôn nhận được những lời khen ngợi của cha mẹ thì con sẽ khó chấp nhận lời chê bai từ bên ngoài. Lời khen là tốt là đáng quý khi khích lệ con cái phát huy ưu điểm, nhưng không thể lạm dụng lời khen để nói dối, để làm đẹp lòng con trẻ.

 

Giúp trẻ vượt qua nỗi buồn trượt một kỳ thi đã khó nhưng giúp chúng vượt qua dư luận còn khó hơn nhiều. Chị có nghĩ vậy không?

Đúng thế. Bởi trượt một kỳ thi ta luôn có cơ hội thi lại và nếu không nói ra thì không ai biết ta thi trượt. Nhưng khi sự việc được đưa ra công chúng, ai cũng biết và cười nhạo thì áp lực chắc chắn là lớn hơn. Điều quan trọng là cha mẹ phải dạy con từ tấm bé cách đương đầu với những thất bại. Đưa ra những tấm gương cụ thể của những người thành đạt với quá khứ đầy rẫy những thất bại. Để thấy rằng thành công không đến dễ dàng với bất cứ ai.

 

Tâm Phan – Dạy con cười ngay cả khi thất bại
 

Jenna - con gái chị có thừa hưởng tính cách mạnh mẽ của chị không? Cô bé liệu có là “bản sao” của chị khi còn bé?

Chồng tôi vẫn nói Jenna có nhiều cá tính giống mẹ, nhất là điểm dễ hòa đồng, dễ kết bạn và dễ thích nghi với môi trường mới. Cô bé mới 3 tuổi nhưng đã thể hiện cá tính riêng, thích tự làm mọi thứ, luôn tỏ ra là người lớn và thậm chí còn an ủi mẹ khi thấy mẹ thất vọng về một điều gì đó. 

 

Sự mạnh mẽ và quyết đoán trong tính cách của chị có phần nào do hoàn cảnh gia đình trong tuổi thơ

Cũng có lẽ vậy. Vì tôi là chị cả trong gia đình và bản năng của chị cả là luôn che chở cho các em. Quãng thời gian 3-5 tuổi, khi cha mẹ tôi đều là bác sỹ công tác ở 2 tỉnh khác nhau, tôi sống với bố nhưng thường được gửi nuôi ở những gia đình khác nhau vì bố tôi thường xuyên phải đi trực. Hoàn cảnh vô tình tạo cho tôi tính cách độc lập và dễ thích nghi. Năm 1990 khi tôi mới 12 tuổi, bố mẹ tôi đi du lịch xuyên Việt 3 tuần, giao tôi 200 ngàn đồng để tôi quản lý thu chi. Hàng ngày tôi đưa đón các em đi học rồi tự đến trường. Sau giờ học thì đi chợ, nấu nướng, giặt giũ, vệ sinh nhà cửa và chăm sóc 2 em. Với số tiền đó tôi không chỉ thu vén chi tiêu ăn uống hàng ngày mà tôi còn tổ chức sinh nhật cho em gái út tôi khi đó lên 8 tuổi. Tôi nghĩ khi đó bản năng người chị và người mẹ trong tôi đã hòa vào làm một. 

 

Chiến thắng vừa đủ để vượt lên thất bại

 

Tâm Phan – Dạy con cười ngay cả khi thất bại
 

Theo chị, trẻ con học được điều gì từ thất bại?

Kinh nghiệm, kinh nghiệm và kinh nghiệm. Điều này không chỉ áp dụng cho trẻ con mà nó đi theo ta suốt cuộc đời.

 

Chị có cho rằng, chiến thắng quá nhiều trong cuộc sống đôi khi lại chính là nguyên nhân dẫn đến những thất bại lớn trong cuộc đời của con người?

Không phải vì chiến thắng quá nhiều mà dẫn đến thất bại. Nói đúng hơn là: một đời người phải có đủ hỉ nộ ái ố, có chiến thắng và có thất bại, mà chiến thắng đa phần là nhờ những kinh nghiệm đúc rút từ những thất bại đã trải qua, phần còn lại là nhờ may mắn.

 

Chị có thể chia sẻ những kinh nghiệm nho nhỏ trong việc giáo dục con gái của mình ứng xử với những thắng, thua hay không?

Sáng nay tôi đưa con đi học, nhìn thấy xe buýt đang đậu ở trạm, tôi bày trò thi chạy xem ai tới trạm xe nhanh hơn. Chúng tôi cùng chạy và tôi luôn chạy trước con một bước. Khi chúng tôi chạy tới nơi thì xe buýt chuyển bánh và cả hai đều bị lỡ chuyến xe. Con tôi mếu máo như muốn khóc vì cháu đã rất cố gắng mà vẫn không bắt kịp xe buýt. Tôi mỉm cười và nói: Không sao. Mẹ cũng thua cuộc nhưng còn nhiều xe buýt sắp tới. Bây giờ chúng ta ngồi nghỉ và cùng hát bài “Wheel on the bus” (chiếc bánh xe buýt). Cháu nhoẻn miệng cười và hát líu lo bài hát yêu thích. Khi xe buýt kế tiếp tới, cháu reo lên vui sướng như chưa có chuyện gì xảy ra. 

 

Trong một bài báo, các bà mẹ Úc đều cho rằng “không nên cho trẻ chiến thắng trong tất cả các trò chơi, mà hãy cho trẻ biết chiến thắng ở mức độ vừa phải, và phải trải nghiệm sự thua cuộc. Hãy cho trẻ hiểu và cảm nhận được niềm vui trong sự thua cuộc sau mỗi cuộc chơi. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng thắng hay thua không quan trọng, mà hơn hết đó phải là VUI, sau đó là HỌC HỎI được điều mới mẻ từ mỗi cuộc chơi”. Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Dĩ nhiên chẳng ai có thể vui khi thua cuộc. Vấn đề là cách hành xử ra sao. Cha mẹ luôn là tấm gương tốt cho con cái. Hãy chơi chung một trò chơi phân định thắng thua. Khi cha mẹ thua ta hãy cho trẻ thấy một thái độ tiếp nhận thoải mái, hãy tự cười mình vì sự ngốc nghếch của mình dẫn đến thua cuộc. Hãy nhấn mạnh bài học mình rút ra từ sự thua cuộc đó và nói rằng mình sẽ không lặp lại sai lầm đó nữa. Đây là cách tốt nhất để con cái học cách xử lý tình huống khi thua cuộc. Với mỗi cuộc chơi con trẻ sẽ tìm thấy niềm vui và học hỏi thêm những điều mới, dù thắng hay thua.

 

Vậy chị thấy sao về cách các mẹ Việt Nam giúp đỡ con vượt qua những thất bại trong cuộc sống? Liệu họ đã thực sự là bạn của con cái chưa?

Ở Việt Nam tôi thấy nhiều bà mẹ đánh chừa cái cột nhà khi con chạy va đầu vào cột và bị ngã. Con đi học, cha mẹ biếu xén quà cáp cho thầy cô để thầy cô nâng đỡ, yêu quý con mình. Thi vào Đại học, cha mẹ chạy điểm cho con dù bài thi của con yếu kém. Ra trường, cha mẹ cũng lo lót nhờ ông nọ bà kia cho con có việc làm tốt. Đây là một thứ chất độc tinh thần ăn sâu ngấm dần vào đầu óc con trẻ, khiến chúng thấy cuộc sống quá dễ dàng, thành công như một món ăn hàng ngày chúng đã quen miệng. Đến khi gặp thất bại dù là rất nhỏ, chúng sẽ bị ngã quị, không thể đương đầu với sóng gió bởi từ nhỏ tới lớn chúng quen được cha mẹ bao bọc rồi. Nhưng cha mẹ không thể sống mãi với con cái được, rồi cha mẹ sẽ chết đi, khi đó ai sẽ là người bao bọc cho một đứa trẻ 30-40 tuổi? Nếu cha mẹ thực sự là bạn của con cái thì hãy trang bị cho con những kỹ năng sống tự lập để con luôn có thể đứng vững trên đôi chân của mình, có hoặc không có cha mẹ bên cạnh.  

 

Theo chị, cách tốt nhất để con cái chúng ta đón nhận những thất bại trong cuộc sống là rèn cho chúng những phẩm chất, hay những kỹ năng sống nào?

Cách tốt nhất để con cái chúng ta đón nhận những thất bại trong cuộc sống là rèn cho chúng tính cách tự lập từ nhỏ và tinh thần lạc quan. Trong cuốn sách “Dạy con kiểu Tây” dự kiến xuất bản năm 2013 tôi sẽ phân tích và chia sẻ với các bậc phụ huynh cách rèn luyện những kỹ năng này cho trẻ.  

 

Xin cảm ơn chị!

 

Tâm Phan sinh ngày 9.3.1978

Tốt nghiệp Đại học ngoại ngữ năm 2000

Hiện đang sống và làm việc tại Geneva, Thụy Sĩ

Ngoài công việc chính là chuyên viên tổ chức Hội nghị quốc tế ở Geneva, cô tham gia viết về chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, giáo dục giới tính, nuôi dạy con, du lịch… trên các tạp chí tại Việt Nam.

Năm 2012, Tâm Phan chính thức cho xuất bản cuốn Hồi ký Tâm Phan - Gom những yêu thương, gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới độc giả bởi những câu chuyện nhỏ bé nhưng độc đáo của cuộc đời chị. Quan điểm cùng lối suy nghĩ mạnh mẽ, quyết liệt của Tâm Phan đã tiếp thêm cảm hứng sống cho rất nhiều độc giả, nhất là các độc giả nữ.

                                                                                      Hà TrangChia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin văn hoá khác
  » GIAO LƯU CÙNG CA SĨ TUẤN NGỌC 22/05/12
  » Tour diễn "Elvis Phương - Nếu có yêu tôi" tại Cafe sách Phương Nam 03/08/11
  » Chuỗi sự kiện đặc biệt giới thiệu album "Tóc ngắn Acoustic - Một ngày" của ca sĩ Mỹ Linh 11/07/11
  » Đêm nhạc Quang Dũng - Thành phố có em 16/06/11
  » Đêm nhạc Tuấn Ngọc tại Đà Lạt, Huế, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ 16/06/11
  » Đêm nhạc Tùng Dương tại Cafe Sách Phương Nam - Đà Lạt 09/06/11
  » Đêm nhạc đặc biệt giao lưu với ca sĩ Tuấn Ngọc 25/05/11
  » Giao lưu với ca sĩ Phương Thanh - Giới thiệu album "Con ốc bươu" 25/04/11
  » Giao lưu với nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý 23/04/11
  » Giao lưu với ca sĩ Duy Quang tại Huế, Nha Trang, Đà Lạt 03/04/11


 
Tin văn hoá nổi bật
Phương Nam chúc mừng năm mới 2018 Phương Nam chúc mừng năm mới 2018
Trong dịp tết Mậu Tuất 2018, công ty cổ phần Văn Hóa Phương Nam chiêu đãi độc giả cả nước với 5 đường sách lớn, hoạt động sôi nổi trong suốt những ngày tết cổ truyền: 2 đường sách tại Tp. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Huệ), đường sách Vũng Tàu, đường sách Cần Thơ, Phố sách Hà Nội. 5 đường sách không chỉ phục vụ độc giả những cuốn sách hay mà còn là điểm hẹn văn hóa đặc sắc không thể bỏ lỡ nhân dịp xuân về.
Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương
Trong 2 ngày cuối tuần diễn ra sự kiện tại Book City Bình Dương, chương trình đã thu hút được nhiều nhóm bạn trẻ, cặp đôi và gia đình.
Hội Sách Ngân Hàng 2017 – Thu Hút Đông Đảo  Sinh Viên Tham Gia Hội Sách Ngân Hàng 2017 – Thu Hút Đông Đảo Sinh Viên Tham Gia
Hội sách diễn ra trong 4 ngày và thu hút đông đảo các bạn sinh viên thuộc nhiều khoa, nhiều ngành với những nhu cầu về sách cũng khá đa dạng.
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap