Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin văn hoá
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Điểm sách
Văn hóa nghệ thuật
Nghệ sỹ
Ẩm thực
Địa chỉ văn hóa
 
Bún ốc Phủ Tây Hồ
13/09/11

Ốc hồ Tây đang cạn dần, người làm bún ốc phải đi xa về các vùng quê khác để mua. Tuy nhiên, vẫn chưa có nơi nào có ốc ngon như ở hồ Tây. Trước khi bưng ra cho khách ăn, người làm hàng phải pha vào nồi canh một lượng dấm vừa đủ để khử mùi tanh.

Theo các cụ già trong xóm Quảng Khánh (Quảng An - Tây Hồ) thì bún ốc của vùng này có lẽ xuất hiện từ khi dân làng xây phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh. Thời kỳ đó, ốc Tây Hồ nhiều và ngon lắm, nhất là từ tháng giêng có mưa xuân, ốc đã béo và thời điểm đó cũng là lúc khách thập phương về phủ thắp hương Bà chúa Liễu. Bây giờ ốc hồ Tây đang cạn dần, người làm bún ốc phải đi xa về các vùng quê khác để mua ốc. Tuy nhiên, vẫn chưa có nơi nào có ốc ngon như ở hồ Tây. Theo các chủ hàng, có lẽ ốc ở Nam Định là khá hơn cả và hợp với khẩu vị của khách.

Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng sành điệu của người Hà thành, nên người làm bún ốc lúc nào cũng phải chú ý tới việc chế biến, nhằm tạo hương vị độc đáo, hấp dẫn khách ẩm thực lâu dài.

Cách làm bún ốc rất cầu kỳ: Trước tiên phải chọn mua được ốc và các đồ gia vị chính hiệu, ốc phải sống. Chọn bún Phú Đô thứ thiệt. Khâu chuẩn bị nguyên vật liệu tốt chiếm tới 50% sự thành công. Phải chọn loại ốc quế, con ốc to trung bình, màu vỏ óng vàng, béo tròn, miệng đầy. Khi đưa ốc về, có nhà nhập hàng tấn ốc một lúc, vì vậy phải biết cách bảo quản để ốc luôn tươi sống. Giữ được ốc tươi lâu mà vẫn giữ được độ béo, miệng lúc nào cũng đầy là việc rất khó. Cách tốt nhất là đổ ốc xuống nền nhà rộng, thoáng mát, hàng ngày cho ốc ăn bồ hóng. Khi làm ốc, động tác đập vỏ cũng phải hết sức thận trọng, để tránh thịt ốc không bị giập nát. Sau đó đem bóp muối để khử các chất nhớt và tanh, rồi ướp với các gia vị cần thiết (không nên cho mỳ chính). Khi nào có khách ăn mới đổ ốc vào chảo để chiên mỡ cho vừa chín tới, vừa dậy mùi thơm, vừa mềm thịt... Tuyệt đối không được để lọt một tý nào phần thịt thâm cuối của ốc và phần ốc đang có trứng.

Nước dùng phải là nước sạch đã qua lọc cẩn thận, không được lấy nước trực tiếp từ giếng khơi, hoặc không được lấy nước máy còn mùi khử trùng hay chất sắt. Nước dùng càng trong càng ngon. Pha chế và cho gia vị cũng như các loại rau như lá lốt, xương sông, hành, răm, tía tô, húng Láng... cũng không được quá tiết kiệm. Nếu cho các loại đó không hợp lý, bát bún ốc sẽ không có hương vị đặc trưng. Trước khi bưng ra cho khách ăn, người làm hàng phải pha vào nồi canh một lượng dấm vừa đủ để khử mùi tanh của ốc. Còn một công đoạn nữa giúp cho bún ốc thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi hương vị độc đáo hơn bún ốc ở các vùng khác là biết sử dụng một số dược thảo, mà chỉ có người vùng này biết.

Để bún ốc là đặc sản của riêng vùng Tây Hồ, người dân ở đây rất thận trọng khi mở hàng bán bún ốc. Nếu không phải là người bản địa bán bún ốc, chắc chắn sẽ không trụ lại được lâu. Bà con vùng này thường khuyến cáo những người từ nơi khác đến mở hàng kinh doanh bún ốc tại đây nếu muốn trụ lại được lâu dài, nên sử dụng những người bản xứ làm đầu bếp.

Thùy Dung



Chia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin văn hoá khác
  » Lẩu mắm U Minh 02/12/10
  » Món ngon Cà Mau: Canh chua me, bông súng, cá rô... 02/12/10
  » Bánh Canh Trảng Bàng 26/11/10
  » Hương vị quê nhà: Rươi vào mùa 26/11/10
  » Cá bông lau kho lạt 26/11/10
  » Cơm vua 05/06/10
  » Cỗ cúng ba miền 13/02/10
  » Bánh tổ ngày Tết 18/01/10
  » Nem nướng! Đặc sản Nha Trang 28/12/09
  » Bống kèo Nam Bộ 22/12/09


 
Tin văn hoá nổi bật
SIÊU PHẨM"SAO THẦY KHÔNG MÃI TEEN TEEN" - TÁC GIẢ LÊ HOÀNG SIÊU PHẨM"SAO THẦY KHÔNG MÃI TEEN TEEN" - TÁC GIẢ LÊ HOÀNG
Giữa những day dứt miên man tuổi trẻ, tôi bỗng tìm thấy một chiếc bong bóng đầy màu sắc, mang tôi về với kỉ niệm..
GIAO LƯU NGUYỄN TƯỜNG BÁCH GIAO LƯU NGUYỄN TƯỜNG BÁCH
Chương trình giao lưu “Tác giả Nguyễn Tường Bách – Những nẻo đường tâm linh” sẽ diễn ra tại...
GIAO LƯU  “THƠ, THỞ & THIỀN” CHUYỆN TRÒ VỚI THI SĨ - BÁC SĨ ĐỖ HỒNG NGỌC GIAO LƯU “THƠ, THỞ & THIỀN” CHUYỆN TRÒ VỚI THI SĨ - BÁC SĨ ĐỖ HỒNG NGỌC
Là chủ đề trong buổi giao lưu ra mắt: “Thư bé sơ sinh & những bài thơ khác” (NXB Hội Nhà Văn) và “Thiền và....
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
Chuyện Của Pao (DVD) Tuấn Hưng Vol.7 - Nhạc... Xưa (CD) Cây Bạch Đàn Vô Danh (DVD) Lưới Trời (DVD) Sống Trong Sợ Hãi (DVD) Acoustic - Lệ Quyên (CD) Khoảnh Khắc Yên Lặng Của Chiến Tranh (DVD) Country Rock - Tạ Quang Thắng Đường Về Quê Mẹ (DVD) Những Điều Cần Biết Về Chăm Sóc Bé Trong Năm Đầu Tiên (DVD)
Tháng sách Phương Nam giảm giá 50%
TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM VINCOM HẠ LONG
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap