Trang chủ
Giới thiệu
Nhà đầu tư
Thông tin công ty
Thông tin văn hóa
Hình ảnh
Download
Tuyển dụng
Liên hệ
    Thông tin văn hoá
   Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao
  Điểm sách
Văn hóa nghệ thuật
Nghệ sỹ
Ẩm thực
Địa chỉ văn hóa
 
Muôn dặm không mây
18/01/10

Vạn lý vô vân vạn lý thiên”…

Muôn dặm không mây mở đường cho một hành trình tâm linh siêu việt. Hành trình ấy nối dài từ ngài Huyền Trang, cao tăng đời Đường đến một phụ nữ trẻ Trung Hoa cuối thế kỷ 20 bằng một con đường không mây.

Tôn Thư Vân, tác giả của Vạn lý vô vân (Muôn dặm không mây) là nhà nghiên cứu lịch sử và đạo diễn phim tài liệu. Như hầu hết người Trung Quốc, cô chỉ biết về ngài Huyền Trang qua nhân vật Đường tăng trong Tây du ký. Cô không hề biết rằng trong lịch sử Trung Hoa từng có một Trần Huyền Trang dũng cảm, tín tâm, kiên quyết… đã vượt qua bao khổ ải trên con đường thiên lý từ Trung Hoa sang Ấn Độ tìm cầu Phật pháp, tìm cầu chân kinh và để lại một di sản văn hoá to lớn không chỉ cho dân tộc Trung Hoa mà cho cả những xứ sở ngài từng đặt chân đến. Lịch sử của một ngàn năm trước chỉ hé lộ trước mắt Thư Vân qua lời tán dương của một người bạn Ấn Độ về cao tăng Đại Đường. Thế là, Tôn Thư Vân quyết định đi tìm dấu chân ngài Huyền Trang. Hành trình đi tìm một Huyền Trang trong lịch sử cũng là hành trình đi tìm một Huyền Trang trong tâm linh.

Muôn dặm không mây là một ký sự du hành chân thật và toàn bích. Cuốn sách mở ra nhiều chiều kích, nhiều suy tư mời gọi độc giả. Trên hành trình Tây du của mình, qua từng địa phương, Tôn Thư Vân đã phục dựng văn hoá của một ngàn năm trước theo ghi chép của ngài Huyền Trang trong Đại Đường Tây vực ký, đồng thời ghi lại những cảm nhận của riêng mình. Những độc giả thích tìm hiểu về các nền văn minh xưa có thể cùng Tôn Thư Vân tìm lại huy hoàng của con đường tơ lụa, có thể bắt gặp những chiêm nghiệm mới mẻ về lịch sử mỹ thuật Phật giáo dọc theo con đường từ Trung Hoa sang Ấn Độ. Những độc giả muốn tìm chân dung ngài Huyền Trang, khác xa với nhân vật Đường tăng trong Tây du ký, xin hãy cùng tác giả theo bước chân ngài qua từng thánh tích Phật giáo dọc theo con đường tơ lụa, và cùng tác giả đi vào cõi tâm của bậc cao tăng một ngàn năm trước.

Cuốn sách cũng là một hành trình thể nhập thế giới tâm linh của chính tác giả. Mỗi bước chân cô trải qua trên con đường Tây hành là mỗi lần một tia sáng mới chiếu rọi tâm linh cô. Tôn Thư Vân đã tâm sự rất chân thành những nghĩ suy, cảm nghiệm của cô trên con đường đi tìm chính mình, đi tìm một niềm tin xa xôi mà cô đã từng thấy ở bà ngoại thời thơ bé. Như mọi thanh niên bước ra từ đêm trường Cách mạng văn hoá, Tôn Thư Vân cũng đã từng cho tôn giáo là một thứ “đại mê tín phong kiến”, tôn giáo là một thứ thuốc mê ru ngủ con người. Rồi đến một ngày, theo dấu chân ngài Huyền Trang, cô dần dần đến gần hơn với thế giới xa lạ ấy, cái thế giới mà cô chỉ mường tượng qua ký ức về người bà. Người trí thức trong cô buộc cô phải đặt nhiều nghi vấn về đức tin, về tín ngưỡng nhưng đồng thời bản lĩnh của người trí thức ấy cho phép cô cảm nghiệm rằng: “Nếu như tôi có thể vượt qua hầm tín ngưỡng, tôi sẽ không có nhiều mối nghi ngờ như vậy”, và “Tôi phải trải qua thể nghiệm cuộc đời mới tìm ra cái đang tầm cầu”.

Văn hoá Phật giáo thấm đẫm từng trang sách, từng câu văn trong Muôn dặm không mây. Tôn Thư Vân đã nhìn nhiều sự biến thiên dâu bể theo cảm quan nhà Phật. Cô đã nhìn thấy trong sự huỷ diệt Đại Phật Bamiyan của quân Taliban năm 2002 có sự phục sinh Đại Phật trong lòng nhiều người yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Cô đã nhìn thấy sự cần thiết của tranh tượng như một phương tiện của sắc tướng để con người đi tìm cõi vô tướng, tĩnh tịch, niết bàn. Những chiêm nghiệm thú vị ấy tràn đầy trong những trang sách “không mây” với một giọng văn chừng mực, nhẹ nhàng.

Tôn Thư Vân đã đi, không phải như một du khách, không phải như một nhà thám hiểm, mà như một người con trở về tìm lại dấu vết của ông cha và soi bóng mình qua chiếc gương của quá khứ. Muôn dặm không mây dày gần 500 trang với nhiều thông tin, nhiều suy nghiệm nhưng đọng lại chỉ còn là sự tĩnh tịch huyền nhiệm của thời gian, của cõi tâm vô cùng. Những trang sách không mây…


Nguồn SGTT
Chia sẽ:

Bản in   Gửi bạn bè

.:: Các tin văn hoá khác
  » Kí ức vụn 11/01/10
  » Sống khó hơn là chết 30/12/09
  » Gia đình dưới chân cầu 30/12/09
  » Cuộc đời và những cuộc phiêu lưu của Santa Claus 30/12/09
  » Size 12 không phải là mập 29/12/09
  » Bông hồng cài áo 27/08/09
  » Thám tử Freddy 16/07/09
  » Học viện ác mộng 1 - Chiếc vòng của Barakkas 16/07/09
  » Học viện ác mộng 2 - Quái vật trả thù 16/07/09
  » Đừng hành xử như người bán, hãy suy nghĩ tựa người mua 16/07/09


 
Tin văn hoá nổi bật
Phương Nam chúc mừng năm mới 2018 Phương Nam chúc mừng năm mới 2018
Trong dịp tết Mậu Tuất 2018, công ty cổ phần Văn Hóa Phương Nam chiêu đãi độc giả cả nước với 5 đường sách lớn, hoạt động sôi nổi trong suốt những ngày tết cổ truyền: 2 đường sách tại Tp. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Huệ), đường sách Vũng Tàu, đường sách Cần Thơ, Phố sách Hà Nội. 5 đường sách không chỉ phục vụ độc giả những cuốn sách hay mà còn là điểm hẹn văn hóa đặc sắc không thể bỏ lỡ nhân dịp xuân về.
Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương Đông Đảo Bạn Trẻ Hào Hứng Tham Gia Làm Album Miễn Phí Tại Book City Bình Dương
Trong 2 ngày cuối tuần diễn ra sự kiện tại Book City Bình Dương, chương trình đã thu hút được nhiều nhóm bạn trẻ, cặp đôi và gia đình.
Hội Sách Ngân Hàng 2017 – Thu Hút Đông Đảo  Sinh Viên Tham Gia Hội Sách Ngân Hàng 2017 – Thu Hút Đông Đảo Sinh Viên Tham Gia
Hội sách diễn ra trong 4 ngày và thu hút đông đảo các bạn sinh viên thuộc nhiều khoa, nhiều ngành với những nhu cầu về sách cũng khá đa dạng.
10 Sách bán chạy nhất trong tuần
Quà Của Bố... - Tạp Bút (TB lần 4) Đèn Không Hắt Bóng (Tái bản) Khoảnh Khắc Võ Văn Kiệt Người Bên Này - Trời Bên Ấy Nhà Đầu Tư Thông Minh 50 Sắc Thái - Tập 3: Tự Do (Phiên bản đặc biệt) 50 Sắc Thái - Tập 2: Đen (Phiên bản đặc biệt) Cung Đường Vàng Nắng (BC) Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp Bộ sách Anh Khang: Ngày Trôi Về Phía Cũ & Đường Hai Ngả, Người Thương Thành Lạ
10 CD, VCD, DVD bán chạy nhất trong tháng
HỒ TRUNG DŨNG - VŨ THÀNH AN: MỘT LẦN NÀO CHO TÔI GẶP LẠI EM (CD) CD DUY MẠNH - VIỆT NAM MIỀN ĐẤT TÔI YÊU. VOL 13 (VT) Hòa tấu Việt Anh - Ngày Không Tên CD VI THẢO - CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN  VOL 3 CD ĐÌNH BẢO - CUỘC TÌNH ĐÃ MẤT  VOL 3 RUBY BẢO AN Vol 1- MƯỜI HAI CON GIÁP MINH VƯƠNG - VIỆT NAM ƠN NGƯỜI LÊ MẬN - Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ TỐ NGA Vol 6 - THƯƠNG QUÊ HUYỀN TRANG Vol 1 - THÁNG GIÊNG (LỜI TRÁI TIM)
Phương Nam chúc mừng năm mới
 
Đăng ký nhận bản tin
 
Gửi cho bạn
Về đầu trang
© Copyright 2001-2008 Phuong Nam Cultural Company , all rights reserved. - Email: info@pnc.com.vn. Developed by Vipcom
Xem tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer và Firefox
Hỗ trợ  |  Sitemap